Làm sao bảo vệ mình giữa những “chiêu trò” bảo hành khi sửa chữa điện thoại ?

Sự tiện ích ngày càng gia tăng của các thiết bị công nghệ, mà đại diện chính là những chiếc Smartphone chúng ta vẫn sử dụng hàng ngày. Với tần suất sử dụng ngày càng nhiều, những lỗi kĩ thuật phát sinh trong quá trình sử dụng Smartphone là không thể tránh khỏi.

Từ đó dịch vụ sửa chữa Smartphone cũng mọc lên như nấm sau mưa mang đến cho người dùng rất nhiều sự lựa chọn khi “dế yêu” gặp trục trặc.

“Giai thoại” về ngành sửa chữa điện thoại đã có từ rất lâu, nhưng đa phần là những trải nghiệm không mấy tốt đẹp như: Luộc đồ, tráo đồ, “trâu lành sửa thành trâu què”,….

Hôm nay trong bài viết này, mình muốn nói ra những điều tâm huyết nhất mà trong suốt 5 năm làm nghề sửa chữa điện thoại mình đã chứng kiến và nhiều lần ấp ủ được chia sẻ.

suachuavinhthinh-kinh-nghiem-sua-dien-thoai-cho-nguoi-dung

Bài viết chia sẻ kinh nghiệm sửa điện thoại cho người dùng.

Cửa hàng sửa chữa điện thoại cạnh tranh nhau bằng cách nào ?

Khi người dùng có nhiều sự lựa chọn, đương nhiên sẽ đi kèm với chiêu trò để người được chọn là cơ sở của mình.

Đánh vào tâm lý người dùng, cửa hàng sửa chữa điện thoại thường đưa ra những cách thức thu hút có thể kể đến như sau:

  • Chế độ bảo hành
  • Giá rẻ
  • Thời gian sửa chữa

Mình xin đi sâu vào từng hạn mục trên:

1/ Chế độ bảo hành

Đây là điều làm người dùng suy nghĩ và đắn đo rất nhiều khi quyết định lựa chọn một cơ sở sửa chữa. Mình hiểu tâm lý đó của các bạn, và đây cũng chính là yếu tố được các đơn vị sửa chữa khai thác mạnh để “có được bạn”.

Lấy ví dụ, khi bạn cần thay mặt kính chiếc iPhone 6, bạn tìm kiếm trên mạng và hiện ra rất nhiều những địa điểm sửa chữa với đủ những lời lẽ cam kết hùng hồn, chắc bạn đã từng nghe đến những cụm từ “bảo hành vĩnh viễn” hay “bảo hành trọn đời”.

Nghe thật thích phải không nào? Nhưng khoan, mong bạn hãy tỉnh tảo để nhìn nhận vấn đề. Mức giá thay mặt kính iPhone 6 hiện nay trên thị trường ở thời điểm bài viết này tầm khoản 300.000đ (Ba trăm ngàn đồng chẵn).

Vậy lợi nhuận của cửa hàng sửa chữa có thể nhiều đến bao nhiêu mà cửa hàng dám chấp nhận bảo hành cho bạn…. trọn đời. Rõ ràng, có vấn đề ở đây. Mình xin nói thẳng, nói thật: Rằng cửa hàng sẽ không bảo hành cho bạn một cái gì cả !

Mình biết rằng khi lần đầu nghe chế độ bảo hành tốt đến như vậy, bạn sẽ hình dung ra sau khi thay mặt kính máy bạn sẽ được bảo vệ trọn đời bởi đơn vị thay mặt kính và ngay lập tức mang máy đến sửa.

Tuy nhiên, nếu bạn thử hỏi sâu, và chất vấn kĩ, bạn sẽ thấy vấn đề ở đây: Cửa hàng chỉ bảo hành mặt kính cho bạn mà thôi. Các tính năng khác hoàn toàn không có trách nhiệm.

Và mặt kính là một bộ phận không thể có bất kì hư hỏng nào khác trừ khi làm rơi, bể (bạn thấy đó, do bạn làm rơi bể mặt kính nên mới phải đi thay, đúng không nào ?).

Và dĩ nhiên, khi bạn làm rơi, bể, cửa hàng sẽ không bảo hành cho bạn. Vậy khi mặt kính bị trầy, bị ố màu sau thời gian sử dụng, chắc chắn bạn cũng sẽ không được bảo hành vì đó là những hao mòn vật lý phát sinh trong quá trình sử dụng.

Đọc đến đây, chắc bạn cũng đã hiểu được bản chất vấn đề.

van-de-bao-hanh-khi-sua-dien-thoai-vinhthinhmobile

Các chiêu trò bảo hành thường gặp ở những cửa hàng sửa điện thoại hiện nay

Lấy một ví dụ khác, bạn thay main chiếc Samsung Galaxy S6.

Ở thời điểm bài viết này, giá thay Main Samsung Galaxy S6 vào khoản 2-3 triệu đồng.

Cửa hàng sửa chữa lại tiếp tục “ghi điểm” bằng chiêu trò bảo hành, bảo hành 6 tháng, 12 tháng,…, thậm chí tiếp tục “trọn đời”.

Trong khi bạn mang máy vào trung tâm bảo hành chính hãng giá main rất cao vào khoản 7 triệu đồng nhưng chỉ bảo hành 3 tháng. Tại sao vậy?

Vì trung tâm bảo hành chính hãng cũng như các cửa hàng uy tín cung cấp một chế độ bảo hành nghiêm túc, trách nhiệm và công bằng với cả đôi bên.

Khi bạn mua máy được sản xuất mới tinh 100%, hãng vẫn chỉ bảo hành cho bạn 12 tháng. Vì điều đó tương xứng với lợi nhuận thu về và vòng đời sản phẩm. Không ai nhận trách nhiệm trọn đời với một sản phẩm cả !

Ngược lại, khi bạn gặp vấn đề với sản phẩm được cam kết bảo hành “cực dài” ở những đơn vị đó thì sao ?

Có 1001 cách để cửa hàng từ chối bảo hành sản phẩm của bạn để tránh thiệt hại: Ví dụ main vô nước, máy va đập,…., và bạn tiếp tục phải ngậm ngùi mang máy ra về mà thôi.

Có một điều “oái ăm” rằng nếu thật sự máy hư hỏng do cách sử dụng của bạn, thì đơn vị sẽ hỗ trợ hết mình cho bạn là những đơn vị nói rõ chế độ bảo hành, tuy ngắn hơn nhưng hợp lý, rõ ràng và uy tín.

Vì họ tận tâm với nghề và không thích những chiêu trò câu khách, họ thật sự chính trực. Dù có hết hạn bảo hành, cửa hàng uy tín vẫn cố gắng hết sức để phục hồi máy bạn.

2/ Giá cả

Khi bạn tham khảo giá sửa chữa một vòng quanh thị trường, bạn nhận thấy giá cả luôn có sự khác nhau, có những đơn vị có mức giá cực kì tốt.

Nhưng khi đến nơi bạn biết rằng giá chưa bao gồm công thay lắp, bạn chỉ có thể có được mức giá đó, khi mua về….tự thay.

Nếu tính cả công thì giá lại bằng như những chỗ khác bạn đã gọi hỏi trước đó, thậm chí còn nhỉnh hơn.

Vì sao họ làm vậy, vì để “dẫn dụ” bạn đến cửa hàng, khi bạn đã đến cửa hàng cho dù vỡ lẽ ra nhưng thôi cũng bằng giá thị trường, lỡ tới rồi, sửa ở đây vậy …

Có trường hợp tinh vi hơn, báo giá thấp và đã bao gồm công thay nhưng quá trình làm lại báo phát sinh thêm lỗi này, lỗi khác.

Lúc này, bạn như “cá nằm trên thớt”, đa phần tặc lưỡi chấp nhận làm luôn cho xong để có máy dùng. Có khách hàng tức giận không làm nữa thì ngay lập tức bị đánh tráo linh kiện với đủ thứ tiểu xảo tinh vi.

3/ Thời gian sửa chữa

Đây cũng là yếu tố có tác dụng thu hút khách hàng rất lớn, vì vai trò ngày càng quan trọng của chiếc Smartphone ngày nay và nhịp sống hối hả bận rộn. Người dùng luôn cần thiết bị được sửa chữa nhanh nhất có thể.

Chiêu trò lại tiếp tục xuất hiện ở đây, ví dụ, bạn cần thay mặt kính Oppo F1S, và mong muốn sửa chữa thật nhanh để tiếp tục sử dụng máy. Gọi một vòng tham khảo, nổi bật lên những đơn vị thay mặt kính chỉ trong 20-30 phút, thật tuyệt !

thoi-gian-sua-dien-thoai-vinhthinhmobile

Thay mặt kính thường không phải là việc có thể hoàn thành trong thời gian ngắn !

Mình khẳng định với bạn rằng quy trình thay mặt kính Oppo F1S tiêu chuẩn, không bao giờ hoàn thành được trong khoản thời gian đó.

Chỉ có 2 khả năng bạn sẽ gặp trong trường hợp này: cửa hàng báo thời gian cực ngắn để thu hút bạn, khi bạn tới sẽ “kiếm cớ” để báo bạn thêm thời gian. Một lần nữa, bạn đã là cá nằm trên thớt, bạn sẽ phải chấp nhận mà thôi!

Trường hợp 2, thật sự trong 20-30 phút bạn có thể lấy được máy. Chỉ có 1 cách làm: cửa hàng ráp cho bạn bộ màn hình mới và giữ lại màn hình bể kính của bạn. Và màn hình cửa hàng ráp cho bạn chắc chắn là màn hình linh kiện không chất lượng bằng việc thay mặt kính cho màn hình Zin của bạn

Làm sao để bảo vệ quyền lợi của bạn trong quá trình sửa chữa điện thoại ?

Mình chỉ có một lời khuyên chân thành dành cho bạn là hãy tìm đến một cơ sở sửa chữa uy tín và chính trực.

Những cơ sở này bạn có thể tìm thấy qua sự giới thiệu của những người thân quen, và bằng chính cảm nhận của bạn. Hãy tỉnh táo để tránh những chiêu trò thu hút, bởi “thùng rỗng” lại thường “kêu to”.

Thực hiện những biện pháp bảo vệ quyền lợi mà mình đã đề cập rất nhiều lần ở các bài viết khác như: Test tính năng máy trước khi sửa và test kĩ tất cả khi nhận máy tại cửa hàng, hỏi rõ chế độ bảo hành, những hạn mục bảo hành.

Kết lại, bài viết này là những tâm tư chất chứa mình đã muốn nói ra từ lâu nhưng bây giờ mới có dịp hoàn thành bài viết.

Mình mong muốn nghề sửa chữa điện thoại sẽ thật sự mang lại giá trị hữu ích cho cộng đồng và xã hội, không phải là nơi để lừa gạt và viễn vông vì mục đích lợi nhuận. Cám ơn các bạn đã đọc bài viết này.

Nếu bạn ở xa và không tiện đến với cửa hàng. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn giao nhận máy tận nơi. Cụ thể tại link dưới:

Bấm vào đây

4 Bình luận

  1. Khách 11 Tháng Một, 2020
    • Vĩnh Thịnh 11 Tháng Một, 2020
  2. long 31 Tháng Bảy, 2019
    • Vĩnh Thịnh 31 Tháng Bảy, 2019

Bình luận tại đây

Call Now Button
Các vấn đề khác về sửa chữa Samsung Thay main điện thoại Samsung Thay màn hình Samsung Thay mặt kính điện thoại Samsung
Sửa điện thoại Samsung Galaxy A24 vô nước: Làm sao để tiết kiệm song hành cùng hiệu quả?
Sửa điện thoại Samsung Galaxy A14 vô nước
Sửa điện thoại Samsung Galaxy A14 vô nước: Làm sao để tiết kiệm song hành cùng hiệu quả?
Thay mặt kính Samsung Galaxy A24
Thay mặt kính Samsung Galaxy A24 chính hãng đẹp bền bỉ: Những lưu ý cần thiết ?
Sửa Blackberry Sửa chữa iPad Sửa chữa iPhone Sửa chữa Lenovo Sửa chữa LG Sửa chữa Xiaomi Sửa điện thoại Vsmart Sửa điện thoại Zenfone Sửa đồ gia dụng Sửa HTC Sửa Huawei Sửa Oppo Sửa Sony Sửa thiết bị công nghệ khác
Sửa điện thoại Samsung Galaxy A24 vô nước: Làm sao để tiết kiệm song hành cùng hiệu quả?
Sửa điện thoại Samsung Galaxy A14 vô nước
Sửa điện thoại Samsung Galaxy A14 vô nước: Làm sao để tiết kiệm song hành cùng hiệu quả?
Thay mặt kính Oneplus Ace Racing Gaming chính hãng
Thay mặt kính Oneplus Ace Racing Gaming chính hãng đẹp bền bỉ: Tận tâm, chuyên nghiệp, tiết kiệm tối đa